Đối tác
 
 
 
 
Liên kết website
 
 
Trực tuyến trên site
 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 000356729
 
 
Giới thiệu Trung tâm Sao Mai

- Địa chỉ: Số nhà 6 ngõ 9 Đường Hoàng Đạo Thúy (Sau lưng trường PTTH Nhân Chính), Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

- Điện thoại: (84-4)35578135

- Fax: (84-4)35572569

- Email: morningstarvietnam@gmail.com

- Website: www. morningstarcenter.net

 

1.       Khái quát quá trình xây dựng và phát triển
Trung tâm tư vấn phát hiện sớm – can thiệp sớm và chăm sóc trẻ em khuyết tật trí tuệ gọi tắt là Trung tâm Sao Mai được thành lập tháng 12/ 1995 trực thuộc Hội Cứu Trợ Trẻ Em Tàn Tật Việt Nam.
Người sáng lập:  Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ chuyên khoa II tâm thần: Đỗ Thuý Lan, nguyên Giám đốc bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương – Phó chủ tịch Hội Cứu Trợ Trẻ Em Tàn Tật thành phố Hà Nội khóa I và II .
            Trung tâm là một tổ chức xã hội, phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ tư vấn phát hiện sớm (PHS), can thiệp sớm (CTS), chăm sóc trẻ khuyết tật trí tuệ (KTTT) và trẻ tự kỷ bằng sự phối kết hợp giữa y tế và giáo dục.
  Trung tâm Sao Mai có bề dày kinh nghiệm trong hoạt động PHS – CTS trẻ KTTT, tự kỷ. Trẻ khuyết tật đến với Trung tâm sẽ được khám về sức khỏe chung, chẩn đoán  khuyết tật trí tuệ tự kỷ,đo điện não để chẩn đoán động kinh, làm test tâm lý để đánh giá sự phát triển các kĩ năng theo thang phát triển tâm vận động lứa tuổi, mức độ nặng nhẹ của khuyết tật. Nếu gia đình có nhu cầu cho con vào can thiệp, trẻ sẽ được xếp lớp phù hợp cùng tuổi đời, cùng dạng khuyết tật và tuổi khôn…mỗi lớp có 12 đến 15 học sinh/ 3 đến 4 giáo viên.
Sau 9 năm hoạt động với thành tích xây dựng một cơ sở PHS – CTS có hiệu quả cho các cháu KTTT ra học hòa nhập, Trung tâm được thành phố Hà Nội cấp 866m2 đất tại phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân và tổ chức Atlantic Philentropies (New York, Mĩ) tài trợ xây dựng trường với 5 tầng x 450 m2
2.       Sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu hoạt động của Trung tâm Sao Mai
2.1.     Sứ mệnh
- Cung cấp hệ thống dịch vụ PHS - CTS chất lượng cao nhằm thay đổi chất lượng cuộc sống cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ và giúp các em hòa nhập công đồng.
- Thay đổi nhận thức của gia đình và cộng đồng về khả năng của trẻ KTTT và tự kỷ.
2.2.     Tầm nhìn
- Thúc đẩy công tác đào tạo giáo viên, đào tạo các nhà trị liệu, nhân rộng và phát triển các loại hình dịch vụ y tế và giáo dục cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ.
- Vận động chính sách về đảm bảo quyền được chăm sóc y tế - giáo dục trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ.
       2.3.    Nhiệm vụ chính
- Phát hiện sớm, can thiệp sớm: trẻ khuyết tật trí tuệ<5 tuổi bao gồm Hội chúng Down, Asperger, Tự kỷ, Bại não và Chậm phát triển trí tuệ đơn thuần...
- Tiền văn hóa: - Tiểu học - Hòa nhập giúp trẻ phát triển được các kỹ năng tự lập, ngôn ngữ, giao tiếp, văn hóa... sau 1 thòi gian can thiệp sớm để chuyển ra trường Mẫu giáo hoặc trường tiểu học để hòa nhập.
- Chương trình nâng cao kỹ năng sống và giáo dục giới tính cho trẻ lớn.
- Tập huấn tư vấn cha mẹ để nâng cao nhận thức và phối hợp giáo dục.
- Tư vấn & đào tạo nhân lực theo mô hình can thiệp sớm của Sao mai cho các đơn vị bạn tại địa bàn Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.
- Đào tạo, tiếp nhận thực tập sinh, chuyên gia, tình nguyện Việt Nam và nước ngoài làm việc tại trung tâm 
 
3.       Đơn vị đầu tiên ở Hà Nội tập trung về vấn đề PHS – CTS cho trẻ KTTT
Trước năm 1995, trên địa bàn Hà Nội, những trẻ khiếm thị được học ở trường Nguyễn Đình Chiểu, trẻ khiếm thính học tại trường Xã Đàn. Trường tiểu học Trung tự có 1 lớp thí điểm cho 25 trẻ chậm phát triển trí tuệ (CPTTT) do viện nghiên cứu giáo dục kết hợp để nghiên cứu sử dụng chương trình của học sinh bình thường kéo dài 2 năm 1 lớp.Hầu hết các trẻ CPTTT chưa có nơi nào để theo học, năm 1995 trường tiểu học Bình Minh mở vài lớp đặc biệt cho khoảng 50 trẻ CPTTT hội nhập, cá biệt có một vài trường hợp CPTTT nhẹ trẻ được vào lớp 1 của trường tiểu học bình thường nhưng do khả năng học hạn chế nên thường bị lưu ban ở lớp 1 từ 1 đến 2 năm sau đó bị trả về nhà, ngoài ra trẻ hay bị bạn bắt nạt - trêu ghẹo vì sự ngô nghê của mình. Còn trẻ tự kỷ được đến khám tại các bệnh viện tâm thần điều trị bằng thuốc an thần kinh.
Sau khi đi học ở Hà lan về Bs Lan mới nhận ra rằng can thiệp cho trẻ CPTTT, tự kỷ bằng giáo dục chứ không phải điều trị bằng thuốc. Bs Lan một nhóm chuyên môn mong muốn mang lại “ánh sáng” về cơ hội học tập   khả năng hòa nhập cho trẻ KTTT đem đến niềm vui được đến trường học cùng các bạn bình thường cho các cháu không may mắn bị khuyết tật về mặt trí tuệ và tự kỷ của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Với sự giúp đỡ về đào tạo giáo viên và trang thiết bị dy học của Ủy ban II Hà Lan, trung tâm  dạy trẻ KTTT, tự kỷ đã ra đời (năm 1995) nhằm tư vấn PHS - CTS cho trẻ KTTT với tên gọi tắt :“Trung tâm Sao Mai” - ngôi Sao Mai mọc sáng sớm giữa bầu trời quang đãng, báo hiệu một ngày mới bắt đầu với hàng ngàn những tia nắng lung linh, nhẹ nhàng, sưởi ấm và chiếu sáng cho vạn vật, xua tan đi bóng đêm tối tăm… đó là ý nghĩa của Trung tâm mang tên Sao Mai.
4.       Trung tâm Sao Mai là trung tâm đầu tiên trong cả nước có sự phối kết hợp giữa y tế và giáo dục chuyên về PHS-CTS cho trẻ CPTTT và tự kỷ
Từ những năm 1995 trở về trước trẻ KTTT, tự kỷ chỉ được điều trị bằng thuốc tâm thần, Trung tâm Sao Mai ra đời đã mở ra một hướng mới là y tế kết hợp với giáo dục để CTS/ giáo dục đặc biệt. Trẻ được khám đánh giá tình trạng ban đầu do Bác sỹ tâm thần Nhi chuyên khoa II thực hiện, chẩn đoán khuyết tật, động kinh,tăng động giảm chú ý (hội chứng ADHD), Bại não CPTTT, hội chứng Down...tư vấn cha mẹ có thể điều trị thuốc cho một số trường hợp thật cần thiết. Kèm theo đánh giá thương số trí tuệ IQ(tuổi khôn), hội chứng tự kỷ… bằng các Test tâm lí, quan sát trẻ phỏng vấn cha mẹ...
Trong quá trình học tại trung tâm, định kì 6 tháng các học sinh được đánh giá lại xem mức độ phát triển của các kỹ năng, nhằm giúp giáo viên của trẻ xây dựng chương trình học sát với khả năng của trẻ.
Trẻ theo học tại Trung tâm được học chương trình cá nhân phù hợp, tương ứng với sự phát triển của trẻ và luôn được điều chỉnh hàng tháng, chuẩn bị cho trẻ ra học hòa nhập trẻ sẽ được tiếp cận với các chương trình giáo dục bình thường vì vậy khi trẻ được chuyển ra học hòa nhập các cháu dễ dàng bắt nhịp được với môi trường học tập của trẻ bình thường và giao tiếp với bạn ở một mức độ có thể tùy thuộc mức độ nặng nhẹ của khuyết tật.
5.       Trung tâm Sao Mai sử dụng nhiều phương tiện dạy học trực quan giúp trẻ tự kỷ dễ tiếp nhận do đặc điểm chụp hình.  
Hiện tại tất cả các lớp học và phòng trị liệu ngôn ngữ của Trung tâm đều được trang bị tranh ảnh, mô hình, máy vi tính, loa đài và Ipad để sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho dạy các kỹ năng xã hội, nhận biết xung quanh, phát triển ngôn ngữ…Trung tâm mua phần mềm chuyên dùng dy trẻ tự kỷ của Mỹ áp dụng cho việc dy trẻ tự kỷ, kèm theo là hệ thống tranh biểu tượng tranh giao tiếp để hỗ trợ học sinh, mỗi giáo viên đều có 1 bộ tranh biểu tượng giúp trẻ nhận biết được thời gian biểu, hoạt động gì đã xong và tiếp theo là hoạt động gì…bộ ảnh “chìa khóa” về nội qui trong giờ học…giúp học sinh biết được hành động gì được làm không được làm.
6.       Trang thiết bị phòng khám, Công cụ đánh giá trẻ:
- Phòng khám chung khám tâm thần kinh: Máy đo thính lực để chẩn đoán phân biệt khiếm thính dấu hiệu “giả điếc” ở trẻ tự kỷ, máy đo điện não đồ(EEG) để chẩn đoán và theo dõi động kinh. Các Test đánh giá trí nhớ, nhận thức, khả năng tư duy…
- Phòng Test tâm lí : các Test tâm lí đánh giá chỉ số thông minh (IQ) Raven màu,Raven đen trắng, Wisc IV, Toni IV; Test đánh giá tự kỷ: Gars II, Cars, M - chat, bản chẩn đoán tự kỷ cho trẻ CPTTT, Tiêu chuẩn chẩn đoán theo DSM IV.
7.       Đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên toàn Trung tâm
Năm 2013 tổng số cán bộ, giáo viên, công nhân viên của Trung tâm là 92 người, cụ thể:
 
Thứ tự
Nhân viên chuyên môn
Số lượng
Trình độ chuyên môn
1
Phòng khám
3
- Chuyên khoa II tâm thần: 01
- Cử nhân Tâm lý: 02

 
 
2
 
Giáo viên đứng lớp
 
45
- Cử nhân Mầm non
- Cao đẳng mầm non
- Cử nhân Tiểu học
- Giáo viên Giáo dục đặc biệt
3
Giáo viên Trị liệu ngôn ngữ
18
- Thạc sỹ Tâm lý
- Cử nhân Tâm lý
 
4
 
Nhân viên y tế
 
5
- Trung cấp Phục hổi chức năng
- Vật lý trị liệu
- Y tá
 
5
 
Hành chính - Tổ chức - Tài vụ
 
5
- Kế toán trưởng
- Trung cấp Tài chính
- Trung cấp Kinh doanh công nghệ
6
Bếp
4
Trung cấp Nấu ăn
7
Bảo vệ
4
 
 
8
 
Giáo vụ và quản lý chương trình cá nhân
 
7
- Cử nhân Tâm lý
- Cử nhân Giáo dục đặc biệt
- Cử nhân Mầm non
- Cử nhân Tiếng Anh
- Thạc sỹ Giáo dục học
 
Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của trường đều có trình độ chuyên môn vững vàng do được các chuyên gia đào tạo, có bề dầy kinh nghiệm về giáo dục đặc biệt và tâm huyết với nghề.
Nhân viêncác bộ phận gián tiếp cũng phục vụ hết lòng với các cháu, lái xe an toàn đưa các cháu đi dã ngoại hàng ngày, hành chính đáp ứng mọi nhu cầu đồ dùng dậy học… sửa chữa kịp thời mọi hỏng hóc của trung tâm… bếp luôn đảm bảo an toàn thực phẩm và cung cấp các bữa ăn chính, bữa phụ đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, ngon miệng để các cháu đều ăn hết xuất.
8.       Hoạt động đào tạo nâng cao chất lượng phát hiện sớm – can thiệp sớm:
8.1.     Hoạt động đào tạo nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên
"Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không được đăng trên báo, không được thưởng Huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh” (Hồ Chí Minh)
Luôn ghi nhớ lời dạy của Bác, mọi giáo viên đang công tác tại Sao Mai đều yêu nghề, yêu trẻ,  có ý thức tự học, phấn đấu nâng cao phẩm chất đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ, thường xuyên rèn luyện sức khoẻ, không có biểu hiện tiêu cực trong trong chăm sóc, giáo dục trẻ, sẵn sàng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.  Trung tâm đã hợp tác mời các chuyên gia của tổ chức VSO từ UK, Hà Lan có kinh nghiệm sử dụng các phương pháp chuyên biệt (ABA, TEACCH, PECS…), hoạt động trị liệu, trị liệu ngôn ngữ…để can thiệp cho trẻ tự kỷ. Các chuyên gia làm việc tại trung tâm từ 1 – 3 năm để đào tạo chuyển giao các phương pháp dạy học đặc thù từ các nước phát triển.
Trung tâm thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn ngắn hạn nhưng định kì hàng năm do các chuyên gia từ : Anh, Mỹ, Ireland, Úc, Singapor… đào tạo nhằm học hỏi chia sẻ kinh nghiệm để không ngừng hoàn thiện mô hình hoạt động chất lượng cao cho trung tâm.
Ngoài ra Trung tâm còn triển khai một số các hoạt động chuyên môn:
- Luôn chú trọng các phương pháp can thiệp có hiệu quả, thường xuyên xem lại các phương pháp, mô hình can thiệp để điều chỉnh cho phù hợp. Học tập từ chuyên gia và biến kiến thức đó thành kiến thức của bản thân mỗi giáo viên để áp dụng sao cho phù hợp với từng cá nhân học sinh, phù hợp với văn hóa và điều kiện kinh tế… chứ không cứng nhắc áp dụng các phương pháp của nước ngoài, ví dụ phương pháp ABA có thể rất thành công ở cháu này nhưng lại không thành công ở cháu khác vì các cháu tự kỷ không giống nhau, do đó phải lựa chọn ABA, TEACCH, PECS… sao cho phù hợp với mỗi trẻ
- Các chuyên đề được triển khai đều đặn mỗi tháng tập trung vào những chủ đề chia sẻ áp dụng các phương phápdạy giữa các giáo viên trong tổ, đổi mới phương pháp giảng dạy, quản lý hành vi, điều chỉnh giác quan, rèn luyện các kỹ năng tự lập, phương pháp dạy các bài khó, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, sử dụng thiết bị dạy học, tự làm đồ dùng dạy học... làm sao để phát huy tối đa tính tích cực chủ động của học sinh trong quá trình học tập nói riêng và các hoạt động hàng ngày nói chung.  
- Dự giờ lẫn nhau giữa các giáo viên giúp nhau học tập, rút kinh nghiệm từ tiết dạy của đồng nghiệp, thông qua việc xử lí tình huống của đồng nghiệp, giáo viên sẽ khắc phục được những thiếu xót trong quá trình giảng dạy...
- Cử giáo viên nguồn đi đào tạo tại Ấn độ, tham dự hội thảo ở Thái Lan.
- Họp tổ giáo viên hàng tháng, họp toàn thể giáo viên hàng tháng với lãnh đạo để cùng rút kinh nghiệm…
8.2.    Hoạt động đào tạo nâng cao chất lượng chẩn đoán, đánh giá của phòng khám
-          Bác sỹ tuy có tuổi nhưng vẫn luôn học hỏi từ các đồng nghiệp, các chuyên gia về chẩn đoán, cập nhật các thông tin quốc tế về tiêu chuẩn chẩn đoán mới…thường xuyên quan hệ với các trung tâm can thiệp sớm tự kỷ ở nước ngoài để cùng tham quan trao đổi học tập với nhau (năm 2010 thăm hệ thống can thiệp sớm khuyết tật trí tuệ và tự kỷ ở thành phố Kioto Nhật Bản ngược lại, tháng 11/2012 thăm Trung tâm AIR ở Besancon, Pháp – học hỏi về các Test tâm lí để đánh giá tự kỷ) Tham gia các hội thảo chuyên về tự kỷ trong nước và nước ngoài ( World Autism Conference Herning- Đan mạch)… tháng 4/2013 cùng với 1 giáo viên đi tham quan học tập về phát hiện sớm – can thiệp sớm tự kỷ (Study tour tại TT Olga Tennison Autism Research center thành phố Melbourne – Úc )
-          2 cử nhân tâm lí thường xuyên tham gia các đợt tập huấn về sử dụng các Test tâm lí trong đánh giá IQ cho trẻ KTTT do trường Đại học xã hội và nhân văn tổ chức, Tham gia lớp tập huấn " Hướng dẫn sử dụng và diễn giải kết quả trắc nghiệm trí tuệ Wisc IV do Đại học Giáo Dục tổ chức. 5 cử nhân tâm lý tham gia tập huấn "Bảng kiểm phát triển cho trẻ em Việt Nam" do khoa Giáo dục đặc biệt trường ĐH sư phạm Hà nội kết hợp với trường Đại học Shiga- Nhật Bản tập huấn, 1 cử nhân tâm lí của phòng khám được cử đi học tại Thành phố Kyoto - Nhật Bản 14 ngày về sử dụng Bảng kiểm phát triển cho trẻ Việt Nam thuyết phân đoạn Tanaka.
9.       Những thành tích mà Trung tâm đạt được trong quá trình 18 năm hoạt động
-          Trải qua 18 năm hoạt động với mô hình PHS - CTS và tư vấn gia đình, Trung tâm Sao Mai đã trở thành một địa chỉ tin cậy không những của các gia đình có con bị KTTT, tự kỷ ở Hà Nội mà còn của khắp các tỉnh thành từ Nam chí Bắc. Hàng năm, tại trung tâm số lượng họ sinh theo học được tăng lên, 30% học sinh ngoại tỉnh và có 30% trong tổng số các cháu CTS được chuyển ra học hòa nhập.
-          Từ năm 1996 trung tâm Sao Mai đã giúp đỡ kết hợp Trường tiểu học Bạch Mai quận Hai Bà Trưng xây dựng 4 lớp học cho trẻ KTTT (dự án của UBII Hà Lan) tiếp nhận các học sinh sau can thiệp ở Trung tâm Sao Mai để chuyển học hội nhập với các bạn bình thường. Trường cũng đã thử nghiệm cho một số học sinh học hòa nhập theo từng tiết cùng bạn bình thường, đã có học sinh ra trường và có thể sống tự lập (cháu Thắng CPTTT đơn thuần đã xây dựng gia đình hiện có 2 con)
-          Góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam với tư cách là một doanh nghiệp xã hội, Trung tâm Sao mai đã tham gia:
+ Tuyên truyền trên báo, đài, truyền hình các hoạt động hòa nhập, dã ngoại cho học sinh của trung tâm…đã thay đổi nhận thức của phụ huynh và cộng đồng làm giảm mặc cảm cho các gia đình có con bị KTTT, tự kỷ. Giảm kì thị của cộng đồng đối với trẻ và gia đình. Các gia đình đã chấp nhận có nhu cầu can thiệp đối với trẻ KTTT, tự kỷ dẫn đến sự ra đời nhiều cơ sở can thiệp ở Hà nội và các địa phương. Đồng thời, các cá nhân, tổ chức có nhiều hoạt động giao lưu tạo nhiều cơ hội cho trẻ KTTT được hòa nhập.
+ Thúc đẩy và phát triển công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên Giáo dục đặc biệt trong cả nước.
+ Thúc đẩy sự quan tâm của các ngành, các cấp đối với trẻ KTTT: thay đổi một số chính sách, luật về trẻ em và người khuyết tật.
+ Năm 2010 Trung tâm nhận được hỗ trợ dự án Doanh nhân xã hội của Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (CSIP) để “chuyển giao mô hình can thiệp sớm KTTT, tự kỷ đi các địa phương”. TTSM đã  tư vấn cho chị Trần thị Tuyết thành phố Hải phòng mở Trung tâm Bình minh, giúp đỡ đào tạo cán bộ quản lí, giáo viên trị liệu ngôn ngữ, giáo viên dậy trẻ KTTT, tự kỷ. Hỗ trợ trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật Thụy An (Ba vì - Hà Nội) thuộc bộ Thương binh xã hội để đào tạo cán bộ quản lí giáo dục đặc biệt, giáo viên đặc biệt, giáo viên trị liệu ngôn ngữ để phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ cho trẻ khuyết tật của trung tâm, ngoài ra còn tư vấn và đào tạo giáo viên can thiệp sớm tự kỷ để trung tâm mở lớp dạy trẻ tự kỷ ở huyện Ba vì, giúp các cháu không phải đến Hà Nội học. Trung tâm Sao Mai đào tạo giáo viên và giáo viên trị liệu ngôn ngữ cho trường tư thục dạy trẻ Điếc Nhân chính (Phường Nhân chính - Thanh Xuân) thuộc Hội chữ thập đỏ Hà nội để mở lớp can thiệp trẻ PTTT và tự kỷ vì số lượng học sinh khó khăn về nghe nói được học hòa nhập nên thừa lớp, trong khi nhu cầu can thiệp của trẻ tự kỷ tăng nhưng Trung tâm Sao Mai không còn đủ lớp để nhận học sinh.
- Trung tâm Sao Mai theo tinh thần Doanh nghiệp xã hội tiếp tục hỗ trợ các tỉnh thành phố về tư vấn mở trường, đào tạo giáo viên và chuyển giao mô hình can thiệp trẻ KTTT và tự kỷ cho các đơn vị, tỉnh thành có nhu cầu và mong muốn Trung tâm Sao Mai chia sẻ kinh nghiệm.
- Chi bộ Trung tâm Sao Mai liên tục nhiều năm được công nhận là chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh dưới sự chỉ đạo của đồng chí Đỗ Thúy Lan - Bí thư chi bộ - Giám đốc Trung tâm Sao Mai
- Với những thành tích nổi bật về mọi mặt, Trung tâm Sao Mai đã được UBND thành phố Hà nội, Mặt trận tổ quốc Việt nam, Hội Cứu Trợ Trẻ Em Tàn Tật Việt Nam, Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Hà nội trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể và các giáo viên tiêu biểu của trung tâm.
 CƠ CẤU TỔ CHỨC
        1. Ban giám đốc:
        Giám đốc: thầy thuốc ưu tú, chuyên khoa II tâm thần. Nguyên giám đốc bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương, Hà nội Bs. Đỗ Thúy Lan
Phòng làm việc: Phòng Giám Đốc, tầng 4.
  • Số điện thoại: (84 4) 35572569 (cơ quan)
  • Được đào tạo tâm thần nhi tại Hà Lan (1992) Đào tạo về phát hiện sớm-can thiệp sớm khuyết tật trí tuệ tại Dublin, Ireland (1996) Học tại Trung tâm sức khỏe tâm thần quốc tế (thuộcTrường ĐHMelbourne, Australia)- chương trình Leadership ( 2001-2002).
  •  Quản lí, điều hành hoạt động của trung tâm và chịu trách nhiệm trước Bộ Giáo dục và Đào tạo về hoạt động của Trung tâm, theo Luật Giáo dục và theo Điều lệ Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam.
  • Trực tiếp chỉ đạo các mặt hoạt động chuyên môn, Tổ chức cán bộ, tuyển dụng  đào tạo nhân lực. Quan hệ quốc tế, lập kế hoạch phát triển Trung tâm hàng năm và dài hạn, kế hoạch tài chính, vận động tài trợ…
- Phó Giám đốc: Nhà giáo Lê Thị Bích Phượng nguyên hiệu phó trường tiểu học Bạch Mai.Có kinh nghiệm quản lý điều hành hoạt động chuyên môn của các giáo viên 4 lớp dậy trẻ KTTT của trường Bạch Mai  
     + Quản lí, phân công - điều hành giáo viên
     + Giám sát chất lượng giáo viên và chất lượng giáo dục để đảm bảo hàng năm có 30% học sinh can thiệp sớm chuyển ra học hòa nhập.
     + Quản lý điều hành các nhóm tình nguyện viên là học sinh sinh viên.
     + Thay Giám đốc điều hành hoạt động của Trung tâm khi Giám đốc vắng mặt.
2. Phòng khám: Phụ trách BS. Đỗ Thuý Lan, 1 y tá.
                         - Phòng Test tâm lí : 2 cử nhân tâm lý.
3. Phòng Giáo vụ Quản lí chương trình cá nhân: Trưởng phòng Nguyễn Thị Thu Ngân - Cử nhân Tâm lí. Phòng gồm 7 nhân viên : 3 cử nhân tâm lí (1 tâm lí phụ trách tổ trị liệu ngôn ngữ, 2 tâm lí phụ trách đánh giá ở phòng khám và định kì 6 tháng cho học sinh toàn Trung tâm), 1 thạc sỹ Giáo dục học, 1 phiên dịch, 1 giáo viên mẫu giáo phụ trách chương trìng can thiệp sớm, 1 cử nhân Giáo dục đặc biệt
4. Phòng Tổ chức – Hành chính – Tài vụ: Trưởng phòng Đỗ Thế Hoàng. Gồm 16 người
    - Tài vụ : kế toán và thủ quĩ.
    - Hành chính: 1 lao công, 3 quản lí và sửa chữa thiết bị.
    - Tổ chức : 1 người Chuẩn bị hồ sơ cho giám đốc kí hợp đồng lao động, mua bảo hiểm…
    - Tổ bảo vệ : 3 người
    - Tổ bếp : 5 người
5. Các lớp học, trị liệu và phòng ban chức năng
- Tầng 1: 2 lớp chương trình chuẩn bị học hòa nhập. Học sinh tự kỷ sau 12 năm theo học chương trình Can thiệp sớm và phát triển ngôn ngữ/ giao tiếp được chuyển từ tầng 2, 3 xuống học thêm 6 tháng đến 1 năm chương trình của trẻ bình thường để chuẩn bị chuyển ra học hòa nhập.
+ Quán Café Sao mai nhà kính trồng rau sạch: tiền dạy nghề dạy kỹ năng sống cho trẻ lớn để sau khi ra trường có thể giúp đỡ gia đình và tìm công việc thích hợp.
+ 1 phòng test tâm lý và phòng khám chẩn đoán KTTT và tự kỷ do Bs Đỗ Thúy Lan phụ trách
+ 1 phòng trị liệu tâm lý: Lê Thị Kim Tuyến phụ trách
+ Dịch vụ sữa chữa máy tính dạy nghề
+ Dịch vụ phô tô do các cháu lớp Văn hóa và kỹ năng sống thực hiện
- Tầng 2: có 3 lớp CTS, 1 lớp chức năng, 1 lớp dy học PHCN cho trẻ Bại não, 1 phòng Tâm vận động, 1 phòng Trị liệu nước
- Tầng 3:gồm 9 lớp, trong đó có:6 lớp Can thiệp sớm cho trẻ Tự kỷ, 1 lớp cho trẻ hội chứng Down, 2 lớp can thiệp sớm trẻ CPTTT đơn thuần, độ tuổi từ 20 tháng đến 6 tuổi
- Tầng 4: 8 phòng, phòng Giám đốc họp giao ban, phòng Giáo vụ, phòng Hành chính-Tài vụ, phòng chuyên gia nước ngoài, phòng Tình nguyện viên nước ngoài, phòng Hội trường (dùng làm phòng họp, tập huấn đào tạo và tổ chức các ngày lễ tết), 1 phòng quản lý kỹ thuật - tin học, 1 thư viện đồ chơi cho phụ huynh mượn phục vụ các cháu ở nhà.
- Tầng 5: gồm có
+ 3 lớp học: 1lớp tiền văn hóa kỹ năng sống tuổi từ 12 đến 16, 2 lớp trẻ tự kỷ nặng (Lớp chức năng) từ 10 – 15 tuổi,
+ 18 phòng trị liệu ngôn ngữ giao tiếp.

 

 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức & Sự kiện | Kiến thức | Đào tạo | Dự án | Tư Vấn | Liên hệ
Bản quyền thuộc về Trung Tâm Sao Mai
Địa chỉ: Khu Nội Chính (Cuối đường Vũ Trọng Phụng, Sau lưng trường PTTH Nhân Chính),
Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
ĐT: (84-4)35578135 * Fax: (84-4)35572569
Email: morningstarvietnam@gmail.com
Design by Nghị Lực Sống